Theo báo cáo cập nhật vĩ mô của CTCP Chứng khoán VnDirect, trong tháng 5, đồng nhân dân tệ có xu hướng mất giá khi tỷ giá USD/NDT tăng lên 6,9 từ mức 6,7 do diễn biến mới trong căng thẳng thương mại. Tuy nhiên, sự mất giá trở lại của đồng nhân dân tệ mới chỉ diễn ra trong quý I năm nay.

Mức 7 NDT đổi 1 USD hiện được xem là ngưỡng quan trọng đối với cặp tỷ giá này vì đây là mức đã được giữ thành công trong năm 2016 và 2018. Đồng nhân dân tệ suy yếu có thể bù đắp cho áp lực thuế quan từ Mỹ nhưng lại dẫn đến sự tháo chạy của dòng vốn và ảnh hưởng sự ổn định kinh tế của Trung Quốc.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) có thể sử dụng các công cụ can thiệp ngoại hối và chính sách tiền tệ để kiểm soát sự biến động của đồng nhân dân tệ. Vì vậy, trừ khi chiến thương mại toàn diện xảy ra, VnDirect cho rằng đợt mất giá này của đồng NDT sẽ không khác biệt so với năm 2018.

Với sự leo thang gần đây của chiến tranh thương mại, tiền đồng đã mất giá do chịu ảnh hưởng từ sự mất giá của nhân dân tệ. Tuy nhiên, VnDirect cho rằng áp lực mất giá của đồng VND thấp hơn so với năm 2018 vì hai lý do.

Thứ nhất, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã định hướng thị trường từ trước thông qua việc liên tục điều chỉnh tỷ giá hối đoái trung tâm từ đầu năm.

Thứ hai, trong bối cảnh Ngân hàng Trung Ương Mỹ (Fed) ôn hòa hơn trong chính sách tiền tệ, NHNN Việt Nam cũng linh hoạt hơn do áp lực ít hơn đến từ việc tăng giá của đồng USD. Vì vậy, tiền đồng chỉ mất giá khoảng 0,5% trong tháng vừa qua, so với mức giảm 0,2 - 1,9% của các loại tiền tệ của các nền kinh tế mới nổi khác ở châu Á.

Theo VnDirect, sự ổn định tiền tệ giúp ổn định vĩ mô và NHNN sẽ thực hiện mục tiêu này bằng cách ngăn chặn sự mất giá mạnh của tiền đồng trong trung hạn.

Trên cở sở đó, VnDirect giữ nguyên dự báo về mức mất giá 2% của tiền đồng trong năm 2019. Trong trường hợp cuộc chiến thương mại toàn diện có thể nâng tỷ giá USD/NDT vượt xa ngưỡng 7,0 thì áp lực lên đồng VND sẽ ở mức đáng kể hơn.