Liên quan đến tranh chấp kéo dài tại Công ty Kim Anh chủ đầu tư dự án Phố Wall (Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội), trước đó, tại bản án phúc thẩm 13/2019/KDTM-PT ngày 12/08/2019 của TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên buộc ông Nguyễn Lương Thế phải lập chi nhánh công ty để thực hiện dự án và chỉ được phép bán nhà khi có sự thông qua của HĐTV.


Toàn cảnh buổi cưỡng chế thi hành án đối với vợ chồng ông Thế tại Công ty Kim Anh.

Mặc dù bản án đã có hiệu lực, cơ quan chức năng đã có nhiều văn bản yêu cầu thi hành án nhưng ông Thế vẫn chây ỳ không thực hiện.

Không những vậy, ông Thế còn tiếp tục tự ý bán 14 căn biệt thự là tài sản của Công ty Kim Anh không thông qua HĐTV trái với quy định của pháp luật.

Chính vì vậy, Công ty Kim Anh do ông Đoàn Minh Quân là thành viên chiếm 50% vốn góp đã đại diện làm đơn khởi kiện ông Thế.

Trong đơn, ông Quân yêu cầu Tòa án giải quyết buộc ông Thế, phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra do vi phạm nghĩa vụ của người quản lý công ty với số tiền hơn 351 tỷ đồng.

Ngày 29/10/2019, TAND TP Hà Nội có thông báo thụ lý vụ án số 34/2019/TLST-KDTM về tranh chấp giữa công ty, thành viên với người quản lý Công ty TNHH.

Tiếp đến, ngày 11/12/2019, TAND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 496/2019/ADBPKCTT áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm ông Thế với tư cách thành viên, Giám đốc Công ty Kim Anh có hành vi huy động vốn, bán nhà ở tại Dự án Phố Wall cho đến khi có nghị quyết hợp pháp của HĐTV cho phép.


Quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với vợ chồng ông Thế.

Đến ngày 5/6/2020, TAND TP Hà Nội tiếp tục ban hành Thông báo số 300/TB-TA về việc thụ lý đối với yêu cầu khởi kiện bổ sung của ông Đoàn Minh Quân.

Theo đó, ông Quân đề nghị Tòa án tuyên hủy bỏ các hợp đồng mua bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà ông Nguyễn Lương Thế, Chủ tịch HĐTV, giám đốc Công ty Kim Anh đã tự ý bán của công ty tại dự án Phố Wall là vô hiệu do giả tạo, vi phạm quy định tại Điều 67 Luật Doanh nghiệp.

Cụ thể đối với 16 hợp đồng mua bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại thửa đất A1-5, A1-6, A2-6, A1-3, A2-3,A8-1, A3, A2-10, A1-10, A5, A2-11, A1-11 thuộc Lô A-D4 dự án Phố Wall.

Đồng thời, ông Quân cũng yêu cầu Tòa án hủy bỏ 14 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất do Sở TN&MT Hà Nội cấp cho các căn nhà thuộc các ô đất nêu trên.


Bản án phúc thẩm số 478 yêu cầu vợ chồng ông Thế phải trả nợ hàng chục tỷ đồng.

Ngày 10/5/2021, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử theo trình tự sơ thẩm.

Căn cứ vào tài liệu có trong hồ sơ, HĐXX đã chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Đoàn Minh Quân với tư cách thành viên Công ty Kim Anh.

Theo đó, ông Nguyễn Lương Thế với tư cách là Chủ tịch HĐTV, giám đốc phải bồi thường thiệt hại hơn 42 tỷ đồng cho Công ty Kim Anh.

Đồng thời, TAND TP Hà Nội cũng tuyên huỷ 14 hợp đồng chuyển nhượng tài sản đối với quyền sử đụng đất ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) đối với 14 căn nhà biệt thự thuộc Dự án Khu nhà ở phố Wall, 89-99 Trần Thái Tông, Hà Nội do ông Thế đã bán trái phép khi chưa được sự đồng ý của HĐTV Công ty Kim Anh.

Trước đó, vợ chồng ông Thế cũng phải trả hàng chục tỷ đồng liên quan tới một vụ án khác.

Theo đó, ngày 23/12/2020, Bản án phúc thẩm số 478/2020/DS-PT của TAND TP đã tuyên xử yêu cầu vợ chồng ông Thế phải phải trả cả gốc và lãi phát sinh số tiền hơn 93,5 tỷ đồng vợ chồng ông Đoàn Văn Vinh, bà Đỗ Thị Kim Ngân (bố mẹ của ông Quân).

Theo phản ánh, đây là số tiền do dựa vào mối quan hệ thân thiết, vợ chồng ông Thế đã vay để nộp vào Dự án Phố Wall (do Công ty Kim Anh làm chủ đầu tư) cho cổ phần riêng của mình.


Trụ sở Công ty Kim Anh.

“Đồng thời, khi người được thi hành án có đơn, nếu người phải thi hành trả tiền chưa xong thì còn phải chịu lãi suất 30%/năm đối với số tiền chưa thi hành xong quy định tại điểm 1.1, Điều 1 (khoản hơn 74 tỷ).

Bên cạnh đó, còn phải chịu mức lãi suất 18%/năm đối với số tiền chưa thi hành xong quy định tại điểm 1.2 (số tiền 18,7 tỷ) của quyết định này kể từ ngày tiếp theo của ngày xét xử sơ thẩm (ngày 31/08/2020) cho đến khi thi hành án xong khoản tiền phải thi hành tại các điểm này tương ứng với thời gian chậm thi hành”- bản án phúc thẩm 478 nêu rõ.

Trước đó, Báo PLVN đã từng phản ánh, để bảo đảm quá trình thi hành án, ngày 01/02/2021, Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình đã ban hành Quyết định số 67/QĐ-CCTHADS về việc tạm hõan xuất cảnh.

Theo đó, Điều 1 quyết định nêu rõ: Tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Nguyễn Lương Thế sinh năm 1958, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú 132 Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội; bà Nguyễn Kim Anh sinh năm 1967 nơi đăng ký hộ khẩu 82 Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

Đến ngày 24/3/2021, Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội đã có văn bản số 558 thông báo cho ông Nguyễn Lương Thế, bà Nguyễn Kim Anh về việc rút hồ sơ thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình để tiếp tục thi hành án.

Ngày 15/04/2021, Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 41/QĐ-CTHADS về việc kê biên, xử lý tài sản đối với ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh và bà Nguyễn Kim Anh (vợ ông Thế).

Quyết định này được căn cứ vào Bản án số 478/2020 của TAND quận Ba Đình, Quyết định thi hành án số 511/2021 của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình và Quyết định số 06/2021 về việc rút hồ sơ thi hành án của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội.

Quyết định số 41 nêu rõ: Kê biên, xử lý tài sản của ông Nguyễn Lương Thế, Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh và vợ là bà Nguyễn Kim Anh (106 phố Linh Lang, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội).

Tài sản kê biên, xử lý gồm giá trị phần vốn góp 45 tỷ đồng, tương đương 45% vốn điều lệ Công ty TNHH Kim Anh (Mã số doanh nghiệp 0100365815) đứng tên ông Nguyễn Lương Thế; giá trị cổ phần vốn góp 5 tỷ đồng, tương đương 5% vốn điều lệ Công ty TNHH Kim Anh, đứng tên bà Nguyễn Kim Anh.

Ông Nguyễn Lương Thế và bà Nguyễn Kim Anh không được chuyển dịch, sang nhượng các tài sản nêu trên cho đến khi thi hành án xong hoặc có quyết định khác của cơ quan thi hành án dân sự thành phố Hà Nội. Quyết định về việc cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản trên đã được gửi tới VKSND thành phố Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, Sở Tư pháp Hà Nội, Cục Đăng ký giao dịch bảo đảm - Bộ Tư pháp và Công ty TNHH Kim Anh.

Ngày 07/5 vừa qua, Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội đã tổ chức cưỡng chế thi hành án đối với vợ chồng ông Nguyễn Lương Thế, Nguyễn Kim Anh.

Theo biên bản cưỡng chế được lập dưới sự chứng kiến của đại diện VKSND TP Hà Nội, chấp hành viên đã tiến hành cưỡng chế toàn bộ 50% vốn góp tại Công ty Kim Anh của vợ chồng ông Thế, Kim Anh.

Việc cưỡng chế được thực hiện do ông Thế, bà Kim Anh không tự nguyện thi hành án.

Hiện tại, ngoài bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội vừa tuyên xử, vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh đang phải thực hiện, thi hành hàng loạt các bản án như: Bản án phúc thẩm 13/2019/KDTM-PT ngày 12/08/2019 của TAND Cấp cao tại Hà Nội, Bản án phúc thẩm số 478/2020/DS-PT của TAND TP đã tuyên xử yêu cầu vợ chồng ông Thế phải phải trả cả gốc và lãi phát sinh số tiền hơn 93,5 tỷ đồng. Đồng thời, vợ chồng ông Thế cũng đang bị tạm hoãn xuất cảnh.