Cổ phiếu của Apple đã giảm thêm 5% vào 11/5, đẩy giá trị công ty xuống 2,37 tỷ đô la (1,94 tỷ bảng Anh) - giảm 18% trong năm nay.

Giá cổ phiếu sụt giảm đã khiến Apple bịSaudi  Aramco đánh bại. Do giá dầu tăng mạnh kể từ khi chiến tranh tại Ukraine nổ ra, Aramco đã tăng vốn hóa thị trường lên 2,43 tỷ USD.

Trước đó, Apple, Microsoft, chủ sở hữu của Google là Alphabet và Amazon đã thống trị thị trường chứng khoán trong thời gian dài, đẩy nhiều ông trùm dầu mỏ ra khỏi danh sách “top”. Duy chỉ có Saudi Aramco vẫn thường xuyên góp mặt trong số những công ty giá trị nhất.

Logo Apple với biểu đồ đường thẳng giảm dầnApple chính thức Mất ngôi vị dẫn đầu, ông trùm dầu mỏ Saudi Aramco trở thành công ty giá trị nhất. Nguồn ảnh: Andre M Chang / Zuma Press Wire / Rex / Shutterstock

Sự thay đổi thứ hạng này làm bật lên tác động của việc Nga xâm lược Ukraine, lạm phát ở mức cao và các vụ đóng cửa do COVID-19 ở Trung Quốc tạo ra bất ổn kinh tế.

Aramco đang có doanh thu lớn với lợi nhuận tăng gấp đôi vào năm ngoái. Thu nhập quý đầu tiên 2022 dự kiến sẽ tăng lên 38 tỷ đô la.

Xung đột Nga - Ukraine đã khiến giá năng lượng tăng vọt, khiến các công ty năng lượng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận đáng kể. Cuộc xâm lược đã đẩy giá dầu lên mức cao nhất trong 13 năm, khoảng 130 USD/thùng. Mặc dù giá hiện đã giảm nhưng dầu thô Brent vẫn giao dịch ở mức 105 USD/thùng, tăng so với mức 77 USD hồi đầu năm.  

Giá năng lượng và thực phẩm tăng mạnh trong năm nay sẽ khiến người tiêu dùng giảm chi tiêu các mặt hàng như sản phẩm công nghệ - một trong những lý do Apple bị Aramco đánh bại.