Đại biểu Triệu Thị Thu Phương (đoàn Bắc Kạn)

Đây là khẳng định của đại biểu Triệu Thị Thu Phương (đoàn Bắc Kạn) trong phiên thảo luận ở hội trường về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020. Tại đây, "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em" là một trong 2 chuyên đề được đế xuất là nội dung Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020.

Đại biểu Triệu Thị Thu Phương cho biết theo số liệu báo cáo thống kê của Thư viện Quốc hội cung cấp về tình hình trẻ em bị xâm hại trong 2 năm 2017 - 2018 và quý I/2019, cho thấy toàn quốc đã xảy ra 3.499 vụ, với 3.546 trường hợp trẻ em bị xâm hại được phát hiện, trong đó trẻ em bị xâm hại tình dục trên 60%.

Tuy nhiên, theo đại biểu Phương, đây chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm" khi mà trên thực tế con số này còn rất lớn bởi nhiều trường hợp gia đình và nạn nhân không tố giác, vì e ngại thông tin sẽ ảnh hưởng đến trẻ em trong gia đình.

Đáng báo động, theo đại biểu Phương, trẻ em bị xâm hại bởi người thân trong gia đình chiếm tỷ lệ cao với hơn 21,3%, gần 60% bị xâm hại bởi người quen, hàng xóm.

"Ước tính khoảng 68,4% trẻ em từ 1 - 14 tuổi phải chịu ít nhất 1 hình phạt về thể chất và tâm lý bởi người thân trong gia đình. Tính chất vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em ngày càng nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội", Đại biểu tỉnh Bắc Kạn nhấn mạnh.

Bà Phương nhấn mạnh thêm hành vi bạo lực trẻ em vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức, nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em báo động sự suy đồi về đạo đức như: Hiếp dâm tập thể, hiếp dâm rồi giết trẻ em, người cao tuổi hiếp dâm trẻ nhỏ tuổi, thầy giáo xâm hại tình dục nhiều học sinh, xâm hại tình dục trẻ em nam tính, loạn luân như cha đẻ xâm hại tình dục con gái ruột, cha dượng hiếp dâm con cái riêng của vợ trong một thời gian dài, gây bức xúc cho dư luận trong thời gian qua.

Báo động tình trạng bóc lột trẻ em

Cũng liên quan đến nội dung này, đại biểu Tô Văn Tám (đoàn Kon Tum) cho biết trẻ em không chỉ bị bạo lực xâm hại tình dục mà còn bị bóc lột, dù Luật Trẻ em quy định rõ trẻ em được bảo vệ dưới mọi hình thực để không bị lao động trước tuổi, không bị bóc lột sức lao động, lao động quá thời gian...


Đại biểu Tô Văn Tám (đoàn Kon Tum)

"Một khảo sát cho thấy rằng hiện có khoảng 1,75 triệu trẻ em chưa đến tuổi trưởng thành phải làm việc nặng nhọc hoặc làm việc, trong điều kiện có hại cho sức khỏe, với giá nhân công rẻ mạt. Thời gian làm việc của các em bị ép từ 11, 12 tiếng, thậm chí 16 tiếng/ngày", đại biểu Tám nhấn mạnh về tình trạng bóc lột trẻ em.

Cùng với đó, trẻ em không chỉ bị bóc lột mà còn là nạn nhân của nạn buôn bán người diễn ra ngày càng phức tạp, nghiêm trọng.

Các đại biểu thông qua Chuyên đề "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em" là nội dung giám sát của Quốc hội năm 2020 với tỷ lệ 79,13%

Với sự cấp thiết trong việc bảo vệ trẻ em, trong phần lấy ý kiến đại biểu Quốc hội về lựa chọn chuyên đề giám sát của Quốc hội năm 2020, chuyên đề "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em" đã được đã thông qua với tỷ lệ lên tới 79,13%.